3 Bước làm hạt nêm chay từ rong biển và nấm

Để làm món canh của chúng ta trở nên đậm đà và ngọt thơm hơn thì mọi người hay dùng thêm bột nêm. Thế nhưng khi ngày rằm mùng 1 thì mọi người hay dùng món ăn chay vì thế hãy làm bột nêm chay để nấu. Cách làm bột nêm chay từ rong biển và nấm vô cùng đơn giản các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

f:id:rongnhobienchatluong:20190207060427p:plain

NGUYÊN LIỆU MÀ CÁC BẠN CẦN CHUẨN BỊ

– Rong biển : khoảng 50 gam
– Nấm đông cô : 50 gam
– Muối tinh : 60 gam

Cách nấu bò sốt vang thơm ngon đậm đà
Cách làm mực nướng sa tế thơm lừng hấp dẫn không thể bỏ qua
Cách làm món gà popcorn thơm ngon tại nhà
Cách làm thịt nạc kho tiêu hấp dẫn
Cách làm kimchi dưa leo cay ngon chuẩn vị

Tham khảo thêm Cách làm bột nêm cho bé 

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN NHƯ SAU:

Bước 1

Đầu tiên các bạn cho 1/2 chỗ nấm đông cô mà chúng ta chuẩn bị vào xay nhỏ rồi cho ra ngoài tiếp tục thực hiện xay nhỏ phần nấm còn lại. Sau đó thêm nấm đã xay nhỏ lúc trước vào, xay nhuyễn mịn. Rây chỗ nấm đã xay để thu được bột nấm mịn. Phần nấm còn tô tiếp tục xay và rây tiếp.

Bước 2

Tiếp theo các bạn hãy cho rong biển vào trong chiếc máy xay nhỏ. Tiếp tục các bại lại cho thêm 60 gam muối hột vào trong rong biển rồi tiến hành xay mịn như vậy là được. Xay càng mịn thì phần bột nêm của chúng ta sau khi hoàn thành sẽ càng đẹp mắt

Bước 3

Sau đó các bạn hãy đặt chảo lên bếp rồi sau đó cho bột nấm, rông biển vào để xay với muối hột vào chảo, rang đều với lửa nhỏ vừa cho đến khi nào thấy phần bột nên khô ráo hoàn toàn như vậy là được.

Bước 4

Đợi cho phần hạt nêm của chúng ta được nguội hoàn toàn rồi sau đó hãy cho vào trong hũ, bảo quản ở những nơi thoáng mát. Bột nêm các bạn có thể nêm canh rau củ hoặc những món ăn chay thì vô cùng hợp lí.

NẤM ĐÔNG CÔ KHÔ TỐT KHÔNG?

– Nấm đông cô khô hay tươi đều có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời trợ giúp tiêu hóa.
– Nấm đông cô được coi là thực phẩm cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipit máu, trẻ em suy dinh dưỡng
– Trong Đông dược, nấm đông cô cũng được coi là vị thuốc bổ nổi tiếng đặc biệt có tác dụng chống suy lão và trường thọ.
– Theo y học cổ truyền, nấm đông cô vị ngọt tính bình, có công dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hoà huyết, tiêu đờm, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế các tế bào ung thư, hạ huyết áp đồng thời giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu hoặc trợ giúp cho hệ tiêu hoá.

CÁCH DÙNG NẤM ĐÔNG CÔ KHÔ TỐT NHẤT :

– Dùng nước ấm khoảng chừng 50 độ C rồi sau đó cho nấm vào trong rồi ngâm nở.
– Ngâm nước muối sau khi gọt sạch gốc để có thể loại bỏ mùi mốc thường hay có của nấm.
– Thả nấm đông cô khô vào trong đó ngay từ đầu để nấm tiết chất ngọt ra và thấm các vị khác.

Tham khảo thêm thực phẩm organic là gì 

CÔNG DỤNG CỦA NẤM ĐÔNG CÔ VỚI SỨC KHỎE

Hợp chất lentinan và Lentinula Edodes mycelium có trong nấm đông cô . Đây là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của loại nấm này. Những bệnh nhân ung thư đang hóa trị nếu dùng thêm Lentinan thì hiệu quả hóa trị sẽ tăng lên, khả năng sống sót cao hơn và sự tiến triển của ung thư sẽ bị kìm hãm. Vì vậy ở Nhật, Lentinan đã được chấp nhận như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu.

– Lentinan đã được chứng minh là có khả năng kích thích các tế bào của hệ miễn dịch làm tăng sức đề kháng. Nó cũng kích thích các tế bào trong cơ thể để chúng tấn công những tế bào ung thư.

– Nấm đông cô chứa chất Eritadenin, có tác dụng làm hạ cholesterol bằng cách làm tăng sự thoái biến cholesterol trong gan. Loại nấm này còn làm giảm tác dụng tăng cholesterol của chất béo và giúp hạ huyết áp.

– Nấm đông cô còn được dùng làm thực phẩm và thuốc rất phổ biến tại Nhật. Theo y học cổ truyền của nước này, nó có tác dụng chống oxy hóa, giúp chống lão hóa tế bào, tăng cường sức lực, giảm mệt mỏi ở những người làm việc quá căng thẳng. Liều dùng tốt nhất là 6-16 g nấm khô hoặc 90 g nấm tươi.

BẢO QUẢN NẤM ĐÔNG CÔ :

– Để nấm đông cô có thể giữ được mùi thơm lâu, lại không bị ẩm mốc chị em hãy cho nấm vào trong một cái hộp nhựa hoặc túi nilon, cất ở những nơi khô ráo đặc biệt là tránh những nơi quá nóng hoặc ẩm thấp.

– Nhiều chị em còn có thể bảo quản nấm đông cô bằng cách là cho nấm vào túi nilon, túi bóng kính hoặc túi ziplog thì càng tốt rồi sau đó tiến hành buộc chặt rồi sau đó hãy cho vào trong chiếc giá chỗ cánh cửa tủ lạnh (ở trong ngăn mát), sẽ tránh được mốc hơn nữa lại còn giữ mùi thơm rất lâu.

Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Link tham khảo thêm
https://sites.google.com/site/rongnhobientuoisach/hat-nem-chay-tu-nam-va-rong-bien
https://rongnhotuoinhatrang.blogspot.com/2019/01/cach-che-bien-hat-nem-chay-tu-nam-va.html
https://muarongnhobiennhatrang.wordpress.com/2019/01/07/hat-nem-chay-tu-lam-tu-nam-va-rong-bien/
https://sites.google.com/site/giabanrongnhobientaitphcm/3-cach-lam-hat-nem-dinh-duong-cho-be